หม้อแกงถั่ว

หม้อแกงถั่ว

ยังคงเป็นขนมอยู่ สำหรับบล๊อคนี้ ตอนนี้เจ้าของบล๊อคตั้งแต่ตกงานมาก็หมั่นทำขนมที่ไม่เคยทำ ทำบ่อยจนคิดหนักแล้วค่ะ มีข้ออ้างเพื่อจะกินล้านแปด รวมทั้งทำห้องน้ำเกือบจะเสร็จแล้ว ระหว่างหมั่นทาสี หมั่นทำห้องน้ำก็จะมีข้ออ้างในการไม่ออกกำลังกายอีกด้วย เลยทำให้คนอกหักจากงานบวมขึ้นมาอีกละ แย่มากๆเลย ในขณะที่ทำบล๊อคนี้ ได้สำนึกผิด .. ไปเดินไปวิ่งออกกำลังกายซะหนึ่งชั่วโมง และกำลังจะเข้มงวดกับการกินอาหารเย็นอีกแล้วค่ะ ก็คงต้องเข้าคอร์สเดิมอีกแล้ว หันมากินลาบ กินอ่อม กินน้ำพริกผักต้ม ฯลฯ อะไรแบบนี้อีกแล้ว หลังจากที่ลืมตัวไปร่วมสองเดือน อิๆ

วันนี้ขอปิดท้ายรอบนี้ด้วยขนมหวาน แต่ไม่ได้หมายความว่าจะหยุดทำและหยุดกิน แต่จะขยันในด้านนี้ให้น้อยลง และถ้าหากไขมันยังไม่หายไปไหนแม้แต่น้อยก็จะไม่อนุญาติให้ตัวเองได้กิน ได้ทำหรอกค่ะ ฮือๆๆ เศร้าเนอะ ทำไม กินไป ไม่อ้วนไป ไม่ได้เหรอ???

โอเค..เข้าเนื้อหาหน้าบล๊อคนี้ดีกว่าเนอะ


ขนม..หม้อแกงถั่ว

ค่ะวันนี้

วันนี้มีดอกไม้ด้วยนะคะ ครัวคาวบอยเริ่มมีความสวยเหมือนผู้หญิงทั่วไปขึ้นมาบ้าง อิๆ ไม่อยากจะพูดเลยว่าความคิดเรื่องนี้ของตัวเองไม่มีหรอกค่ะ เรื่องความสวยความงาม ประดับตกแต่ง ยิ่งเรื่องดอกไม้ ยิ่งไม่มีเลยค่ะ เพราะฉะนั้นการที่ขนมวันนี้ประดับด้วยดอกไม้ ก็...ลอกความคิดคนอื่นมาอ่ะแหละค่ะ เห็นคนอื่นเค้าถ่ายมีดอกไม้ ก็อยากลองมั่ง มันยากจังเล๊ยยยย ถ่ายให้สวยไม่เป็นอ่ะ แต่สีสันขนมเองก็เด่นแล้ว เลยรอดตัวไปค่ะ

หม้อแกงถั่ว

หม้อแกงถั่ว

หม้อแกงถั่ว

หม้อแกงถั่ว

คือยังไม่เคยทำอ่ะค่ะ เลยอยากลอง และก็ได้เข้าไปเห็นที่บล๊อคคุณวิสกี้ก่อนค่ะ แต่ทีนี้ของคุณวิสกี้ทำแล้วอบแบบครีมบรูเล แอนน์เลยคิดว่าแอนน์อยากกินแบบแห้งๆกว่านั้น เลยต้องเข้าไปหาข้อมูลว่าเจ้าไหนมีไฟอบตรงกับความต้องการเราบ้าง และเวลาประมาณเท่าไร เลยเข้าไปพบบล๊อคนี้ค่ะ http://www.pantown.com/board.php?id=5495&name=board18&topic=302&action=viewเลยขอยืมแนวทางมาใช้ด้วยค่ะ พร้อมปรับสูตรตามที่ครัวเรามีด้วยค่ะ ขอขอบคุณมา ณ ทีนี้ด้วยค๊าบบบบหม้อแกงถั่ว

สูตร..ขนมหม้อแกงถั่ว

ไข่ 6 ฟอง
น้ำตาล 1 ถต.(สูตรนี้ไม่หวานมากไป ดีค่ะ)
เกลือ 1/4 ชช.(สูตรไม่มี..แต่แอนน์ใส่)
กะทิ 1 ถต.
ถั่วเหลืองนึ่งสุกบดหยาบ 1 ถต.(ดันเอาไปต้มซะนี่..ได้เหมือนกัน)
หอมแดงเจียว 1/4 ถต.
น้ำมันเจียวหอม 2 ชต.

วิธีทำ

--เอาถั่วเขียวที่เค้าเอาเปลือกออกแล้วมาคัดแล้วแช่น้ำค้างคืนไว้(ไม่รู้เค้าเรียกว่ายังงัยค่ะ..) วันต่อมาก็เอามาซาวน้ำ ล้าง แล้วก็นึ่งให้สุก แต่แอนน์ดันอยากลองต้ม แต่ก็เวิร์คเหมือนกันแต่ต้องเอาน้ำออกให้ได้มากที่สุดค่ะ สรุปนึ่งง่ายกว่าค่ะ เสร็จแล้วแอนน์เอาช้อนบี้ๆหยาบๆเองค่ะ ไม่ได้ปั่น ไม่อยากให้ละเอียดไป พักไว้ก่อน
--หันมาเอาหอมมาหั่นแล้วเจียวด้วยน้ำมัน เหมือนเดิมค่ะ ที่บ้านใช้น้ำมันคาโนล่า หอมแดงหัวเล็กเห็นแล้วแพง ซื้อไม่ลง เลยหยวนๆเอาหอมหัวใหญ่แทน แต่น้ำตาลและน้ำในหัวหอมคงเยอะเนอะ สุกแล้วเหี่ยว อิๆ ไหม้เร็วกว่า แต่ก็เอาน่ะ เสร็จแล้วเก็บน้ำมันเจียวไว้ผสมกับส่วนผสมล่ะ แยกหอมไปใส่ในกระดาษซับน้ำมันไว้ก่อน พักไว้
--ทีนี้ผสมไข่ กับน้ำตาลก่อน ตีให้เข้ากันด้วยตะกร้อ(แต่วิธีไทยๆก็ขยำๆตามเคยนะคะ .. แอนน์ลัดตลอดค่ะ ไม่เป็นไร) แล้วใส่กะทิ เกลือ และน้ำมันเจียว ตีให้เข้ากันดี
--สุดท้ายใส่ถั่วบดหยาบลงไป คนให้เข้ากัน แล้วเอาไปกวนในกะทะ แอนน์ใช้ไฟกลาง(ใจร้อน)ใช้พายกวนเรื่อยๆ ตอนแรกมันเหลวมาก และใช้เวลานานกว่า 15 นาที มันยังเหลวอีก เลยเอาถั่วเขียวที่เหลืออีกหนึ่งถ้วยมาใส่ลงไป อิๆ จะได้กินถั่วเยอะ โปรตีนเยอะงัย คนๆไป แต่ที่จริงแล้วสูตรเค้าให้ใส่ถ้วยเดียวอ่ะพอดีแล้วค่ะ แอนน์งก เลยออกมาแบบถั่วเยอะ อร่อยไปอีกแบบค่ะ เพราะอ่านดูแล้วเค้าบอกว่าชอบมากใส่มาก ชอบน้อยใส่น้อย ความแน่นมันต่างกันแค่นั้นเอง เลยกล้าใส่ กวนไปต้องระวังไปนะคะ ตอนมันเริ่มข้นอ่ะ ไฟต้องอ่อนแล้วค่ะ ไม่งั้นจะมันจะกระเด็นใส่แขนค่ะ ร้อนๆแขนลายนะคะ ต้องระวังให้ดี ต้องหมั่นกวนด้วยจะได้ไม่ไหม้ก้นกะทะ เสร็จแล้วข้นอย่างในรูป(ด้านล่างลงไปค่ะ..)
--ส่วนผสมข้น สุกครึ่งทางแล้ว ก็เอาไปใส่พิมพ์ที่เราฉีดสเปรย์น้ำมันไว้แล้วค่ะ หรือไม่ก็เอาน้ำมันเจียวหอมอ่ะแหละค่ะมาหยอดลงไป แล้วแต่ค่ะ แอนน์กลัวติดพิมพ์ก็ฉีดสเปรย์เลย ง่ายดี
--เสร็จแล้วเค้าบอกให้เอาไปอบ แอนน์ก็อบไฟอบธรรมดา 350 F ค่ะ แอนน์ใช้เวลา 20 นาที มันสุกแล้ว แต่ว่าหน้ามันไม่ไหม้แบบนี้ เลยจัดการใช้ไฟ broil เค้าเรียกไฟบนใช่ไม๊คะ... นั่นแหละค่ะ broil ไปอีกเกือบสิบนาที ไฟ 400 F ไม่งั้นก็ไม่เหลืองซักที ถ้าหากทำคราวหน้าคงจะใช้ bake 10 นาที+
broil 15 นาที น่าจะสุกและเหลืองทองพอดีเลยค่ะ อ่อ..ระหว่างใช้ไฟบนนี้ แอนน์แง้มประตูตู้อบไว้เล็กน้อยค่ะ เผาหน้าให้สวย
--เสร็จแล้วเอาออกมาโรยหอมที่เจียวไว้ค่ะ แกะออกจากพิมพ์ง๊าย..ง่าย..ค่ะ

เสร็จแล้วกินไปอันนึง ที่เหลือรอให้เย็นแล้วแอนน์ก็เอาพลาสติคแรพ ห่อแล้วก็ใส่ถุงซิปล๊อคเขียนวันเดือนปีแล้วก็ใส่ช่องแข็งไว้เลยค่ะ ไว้กินนานๆ แล้วตอนเอาออกมาเวฟกินเนี่ย แอนน์ใช้เวฟด้วยระบบ defrost 5 นาทีก็จะละลายหมด เอาออกมาพักไว้ซักนาทีก็กินอุ่นๆได้เลยค่ะ

หม้อแกงถั่ว

หอมเล็กไปดูมาแล้วนะคะ คิดว่าแพงไป ไม่ซื้อค่ะ ไม่กี่หัวเอง สองเหรียญกว่า เลยเอาหอมหัวใหญ่ดีกว่าค่ะ ถูกกว่าเยอะ หยวนๆได้ค่ะหม้อแกงถั่ว

ทีแรกกวนไป ยังเหลวอยู่ เลยเพิ่มถั่วเข้าไปอีก อิๆ เกินครูอีกละ แต่ก็ได้ค่ะ ถึงไม่เพิ่ม กวนไปเรื่อยๆเดี๋ยวก็ข้นเองค่ะ แต่อย่าเผลอแค่นั้นเอง เผลอล่ะกระเด็นใส่แขนลายแน่ๆค่ะ ตอนมันจะข้นน่ะ มันเร็วมากเหมือนกันหม้อแกงถั่ว

ออกมาเป็นแบบนี้จ้า ได้ทั้งหมด 9 ชิ้นพอดีเลย ไม่ต้องใช้ถาดใหญ่แล้วตัด วันนี้เราเอาแบบเดิ้นๆนิดนึง อิๆ

พี่เคลย์กลับมาบ้าน บอกว่าอะไรอ่ะ หอมฉุยเลยไม่เคยกิน

แต่..เค้าไม่ชอบหอมค่ะ และก็เค้าก็ไม่กินของหวานด้วยค่ะ(พยายาม) คอเลสเตอรอลก็สูง แอนน์เลยต้องจัดการคนเดียวค่ะ เลยใส่ฟรีซเซอร์ไว้กินหลายๆวันค่ะหม้อแกงถั่วหม้อแกงถั่ว

ตอนนี้ห้องน้ำเกือบเสร็จแล้วค่ะ เป็นครั้งแรกที่เราจัดการทาสีและเปลี่ยนทุกอย่างเอง ดีใจและภูมิใจอ่ะ ยกเว้นแต่กระเบื้องที่ต้องจ้างเค้ามาทำ เห็นผลงานแล้วก็ดีใจ ตอนนี้เลยมีโปรเจคถัดไป กะว่าจะทาสีห้องนอนสองห้องใหม่ ไหนๆก็ไหนๆแล้วอ่ะ เลยคิดดูก่อนว่าจะทาดีป่าว คือ..อยากทาสีใหม่เพราะไม่ชอบสีวอลเปเปอร์ที่ติดมากับบ้านเก่าอ่ะ ดอกไม๊ ดอกไม้ มากๆ แอนน์ชอบสไตล์คอนเทมโพรารี่ค่ะ จะเป็นคนไม่ชอบวินเทจ และก็ไม่ชอบแบบโมเดิร์นมากๆไป ตอนนี้ไฟนอลทัชก็คงต้องให้พี่เคเลนมาช่วยดูตามเคยค่ะ ขานั้นเค้าดูเป็น และก็ทำดอกไม้ให้แอนน์ด้วย อีกไม่นานก็คงได้ใช้ห้องน้ำได้แล้ว เย้ๆๆ ถ้าหากเสร็จเรียบร้อยหมดทุกอย่าง อาจจะเอามาให้ดูว่า b4 and after remodel เป็นยังงัยมั่งอ่ะนะคะ

นอกนั้น ชีวิตไม่มีอะไรน่าเล่าสู่กันอ่านเลยค่ะ..เดิม เดิม

 

www.clayann.bloggang.com

 

     Share

<< สังขยาฟักทอง...แบบถาดเกาเหลา..ชิ้น..สด(แบบเร็วๆ) >>

Posted on Mon 8 Feb 2010 5:36

 

 
  
 


Cooking for Hope: Jalapeno Cornbread
ทริปเที่ยวไทย April 2009 ที่มุกดาหาร
สลัดกับเบคอน..ง่ายๆเร็วๆ
กระเป๋าเครื่องสำอางค์ควิลท์ใบใหญ่..ของเทเรซ่า
กระเป๋าเครื่องสำอางค์ควิลท์ใบเล็ก..ของสเตฟานี่
เค้กมะพร้าวกับสตรอเบอรี่ครีมชีส
ช๊อคโกแลตคัพเค้ก(แต่งหน้า)
ลูกชิ้น..ครั้งที่ 3
ลูกชิ้นหมูผสมไก่งวง และลูกชิ้นกวาง..ครั้งแรกกับครั้งที่สอง
แซนวิชไข่เจียวเบคอน
(9)กิน เที่ยว..นครพนม-1
ทริปกลับไทยครั้งแรก(8)..อาหารบ้านๆ..อีกซักรอบ
ราสพ์เบอรี่เค้ก..เค้กไมโครเวฟ
Papaya Cranberry Scone Recipe
มาม่ายำเนื้อ
แกงจืดฟักทองหมูสับปั้นก้อน
ยำเนื้อ(แบบลาบๆ)
ขนมจีบหมูกุ้ง
เกาเหลา..ชิ้น..สด(แบบเร็วๆ)
หม้อแกงถั่ว
สังขยาฟักทอง...แบบถาด
ลาบหมู..แคลอรี่ต่ำ
ขนมจีบหมู
ขนมกลีบลำดวน
ราดหน้าหมูหมัก..สูตรเข้มข้น(สูตรคุณข้าวยำ@น้ำบูดู)
เส้นใหญ่...ทำเองได้
Black&White Chocolate Chip Cookies Recipe..สูตรนี้ตลอดกาล
หมูแดดเดียว
เบรคฟาสต์แคซเซอรอลเนื้อกวาง(ต่อ)
เบรคฟาสต์แคซเซอรอล..ไส้กรอกกวาง+ทอร์นาโดลง
#5 กระเป๋าแฝด..สีสันสดใสสองใบ สองพี่น้อง
#4 กระเป๋าแฝด..ให้แม่ใส่เงินกะมือถือไปตลาด
#3 ทำมินิกระเป๋าเครื่องสำอางค์ควิลท์ขายรอบแรกค่ะ
Oven-Baked Chicken Parmesan
#2 Patchwork Quilt--mini cosmetic bag
กินไป..ลดไป..ได้ผลค่ะ(เม้าท์เยอะ..รูปเยอะ)
Grilled Ham and Cheese
Lemon-Raspberry Wheat Muffin Recipe
คอร์นด๊อกมัฟฟินComments

If <a href="http://yubwnmtkb.com">inatimforon</a> were soccer, this would be a goooooal!
Rianty   
Tue 13 Oct 2015 14:37 [4]
 

If I were a Teenage Mutant Ninja Turtle, now I'd say <a href="http://bxcsofotu.com">"Kabnwuoga,</a> dude!"
Jacob   
Mon 12 Oct 2015 17:56 [3]
 

I bow down humbly in the presence of such gressneat.
Dursun   
Mon 12 Oct 2015 3:52 [2]
 

คุณแอน์ไม่ได้มาเยี่ยมไดหลายวัน เพราะคราวก่อนพยายามโพสคอมเม้นท์เป็นสิบๆ รอบไม่ผ่าบอกว่าโค้ดผิดตลอดทั้งที่ถูก หม้อแกงน่าอร่อยมากๆ ขออนุญาต copy ไดหน้านี้เก็บไว้นะค่ะ จะเก็บไว้ทำให้คุณพ่อบ้านทานบ้าง น่าอร่อยมากๆ เลยค่ะ วิธีทำก็ไม่ยุ่งยาก

มีความสุขกับทุกวันนะค่ะคุณแอนน์ แล้วจะมาเยี่ยมบ่อยๆ น๊าาาาา
มีน   
Mon 8 Feb 2010 14:37 [1]
Post Comment

Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh
 


bestview in 1024*768
The best template from http://www.oblog.cn