Papaya Cranberry Scone Recipe

มาแล้ว ฉบับอ้วนๆ ในที่สุดก็อดที่อบขนมปังอย่างใดอย่างหนึ่ง ชนิดใดชนิดหนึ่งไม่ได้ และก็อยากลองในอย่างที่อยากจะลองแต่ไม่ได้ลองซักกะที เวลาดูฟู๊ดเนทเวิร์คแล้วมักจะเห็นป้า Ina Garten ทำอยู่หลายครั้ง ก็อยากทำมั่ง ดูเหมือนจะไม่ยาก และคิดว่าจะยากเลยไม่แตะ และ...แป้ง เนย น้ำตาล .. ล้วนแล้วแต่ไม่น่ารู้นะคะว่าทำมาจากอะไร แคอลรี่เท่าไร .. ลืมมันซะชั่วคราว
 
มาเตือนความจำการอบวันนี้ด้วย.. สโคนผลไม้แห้ง.. ค่ะ เมนูผู้ดีอังกฤษ อิๆ ต้องกินกับน้ำชาเป็นอาหารว่าง หรือเป็นอาหารเช้า อะไรก็แล้วแต่ ในความรู้สึกตอนนี้มีอย่างเดียว คือ...อยากทำค่ะ ส่วนคนกิน...เดี๋ยวหาทีหลังนะ:p ตัดสูตรให้เล็กๆสุดๆแล้วกัน และสูตรวันนี้ได้ดัดแปลงมาจากป้า  Ina Garten เนี่ยแหละค่ะ กูเกิ้ลเสิร์ชหาได้ทั่วไป แต่วันนี้ดัดแปลงเอาซะจนแทบไม่เหลือเค้าเดิม ฮ่าๆๆ ไม่เอาลิงค์มาลงนะคะ เพราะเสิร์ชหาได้ง่ายมาก มีหลายเวบที่เอามาลงและมาทำ ลองใส่ชื่อป้าเค้ากับคำว่าสโคนก็จะหาเจอค่ะ
 
พูดถึงป้าในรายการของเค้าอย่าง Barefood Contessa ป้าเค้าอาจจะไม่ใช่สไตล์ของหลายคน แอนน์ถามพี่เคเลน พี่เค้าก็ว่าเสียงป้าไม่น่าติดตาม น่าเบื่อ แม้แอนน์จะเห็นด้วยนะ(คนเราชอบไม่เหมือนกัน)แต่แอนน์กลับรู้สึกว่าแอนน์มองผ่านตรงนั้นไปเพราะมีความรู้สึกว่าอาหารเค้าหน้าตาดี โดยเฉพาะขนมอบ ครัวเค้าก็สีเรียบๆ ไม่เยอะเกิน คือแต่ละโฮสก็จะมีเอกลักษณ์ของตัวเองอ่ะนะ แต่ป้าก็เป็นหนึ่งในคนโปรดของแอนน์ ชีวิตการแต่งงานของป้าก็ติดในใจแอนน์ แต่งงานมานานกว่าทั้งชีวิตของแอนน์อีกนะ และเค้าอ้วนก็จริง แต่ดูหน้าตาแล้วอายุมากขนาดนี้ก็ถือว่าไม่แก่เลยนะ
 
โม้พอเป็นกระสัยเนอะ มาดูเนื้อเรื่องหลักกันดีกว่า...
 
Papaya Cranberry Scone Recipe
 
Papaya Cranberry Scone Recipe
 
Papaya Cranberry Scone Recipe
 
Papaya Cranberry Scone Recipe
 
Papaya Cranberry Scone Recipe
 
Papaya Cranberry Scone Recipe
 
Papaya Cranberry Scone Recipe
 
Papaya Cranberry Scone Recipe
 
ต้องบอกไว้ก่อนว่าไม่เคยกินสโคนนะคะ เคยกินแต่มันแค่นับครั้งได้ ไม่แน่ใจหรอกว่าจริงๆควรจะเป็นเนื้อยังงัย จำได้คลับคล้ายคลับคลาที่เคยกินของสตาร์บั๊ค แบบมินิ ราคาตั้ง 70 cents นะคะถ้าจำไม่ผิดอ่ะ เล็กว่านี้สองเท่าได้ ว่าของเค้าก็อร่อยดีอยู่เหมือนกัน แต่ออกหวาน เพราะไม่มีผลไม้แช่เชื่อมแห้งมาสับใส่ เคยกินแบบเลมอนป๊อปปี้ซี๊ด แต่ตามสูตรนี้แล้วเค้าใส่น้ำตาลไม่เยอะอ่ะ คาดว่าคงเพราะว่ากัดไปต้องไปเจอผลไม้แห้งหวานๆ จะเข้ากันพอดี หรือถ้าไม่มีผลไม้ สูตรนี้คงเป็นแนวใส่แยมกินมากกว่าที่จะเป็นของหวานหลังอาหารนะ
 
ทีนี้เลยไม่รู้แน่นอนหรอกว่าสโคนจริงๆแล้วควรจะเป็นยังงัย จากการกินและเทียบดู มันคล้ายๆกับบิสกิตมากกว่า แต่เครื่องจะต่างกันนิดหน่อย และส่วนมากแล้วจะตัดเป็นสามเหลี่ยมแนวนี้แหละ ซึ่งก็ไม่เสมอไป แล้วแต่.. ทำกลม ทำเหลี่ยม แบบไหนก็ได้ สูตรนี้ได้กินแล้วก็อร่อยดีเหมือนกัน มันจะแห้งกว่าบิสกิตหน่อยอ่ะ แต่ว่าอาหารเช้าแบบง่ายๆเร็วๆ อันนี้ก็ดีเหมือนกันนะ แถมยังทำไม่ยากอย่างที่คิดเลยนะ
 
โม้ไปมา อย่าเสียเวลาเลย ไปดูสูตรกันดีกว่าเนอะ..
 
สโคนมะละกอกับแครนเบอรี่แห้ง
 
1    ถต.      แป้งอเนกประสงค์(all-purpose flour)
1/2 ชต.      น้ำตาล(อันนี้ใครชอบหวานคงต้องเพิ่มไปอีกนะคะ..แล้วแต่ผลไม้แห้งค่ะว่าหวานแค่ไหน)
1/2 ชต.      เบคกิ้งพาวเดอร์(ผงฟู..ใช่ไม๊คะ....หรือราวๆ 1+1/2 ชช.นะคะ)
1/2 ชช.      เกลือ
 
3 oz.          เนยเย็นๆตัดเล็กๆไว้ อันนี้เนยแบบแท่งมีขีดบอกไว้ชัดเจนค่ะ
1                ไข่ไก่
1/4 ถต.       เฮฟวี่ครีม (แต่แอนน์ใช้นม 2%milk ค่ะ)
3 oz.          ผลไม้เชื่อมแห้งสับหยาบ (วันนี้แอนน์มีมะละกอแห้งกับแครนเบอรี่แห้งค่ะ)คลุกแป้งซัก 1 ชช.เอาไว้ค่ะ แอบผสมถั่ววอลนัทลงไปด้วย กรุบๆ
 
ไข่ไก่ตีใส่กับน้ำ 1 ชต.ให้เข้ากันสำหรับทาหน้าก่อนอบ
 
วิธีทำ
 
---เปิดเตาอบไว้ 400 F เตรียมถาดอบใส่กระดาษปูสำหรับอบด้วยค่ะ ไม่มีไม่เป็นไรค่ะ แกะไม่ค่อยยากเท่าไรนักแต่ต้องใช้ที่แซะแบนๆหน่อยมาแซะออก
---ผสมส่วนผสมแห้งไว้ในอ่างผสม(แอนน์ใช้เครื่องคิทเช่นเอดตั้งโต๊ะค่ะวันนี้..หัวใบไม้นะคะ)
---เอาเนยเย็นใส่ลงไป ตีด้วยความเร็วช้าสุดจนเป็นเม็ดเล็กๆ คือไม่ละเอียด และไม่เป็นก้อนแยกกันก็พอ
---ตามด้วยไข่ไก่ซึ่งผสมกับครีมหรือนมตีให้เข้ากันเรียบร้อยแล้ว ก็เอามาเทลงไปในส่วนผสมแป้ง
---พอเข้ากันดี อย่าตีนานไป ก็เอาผลไม้แห้งมาคนให้เข้ากัน ถ้าใช้เครื่องก็ให้เครือ่งหมุนซักสองสามทีก็ปิด แต่แอนน์ใช้พายยางคนให้เข้ากัน พอเข้ากันก็พอค่ะ
---ทีนี้เอาพายกรีดขอบ เอาออกมาจากอ่างผสม ปั้นเป็นก้อนกลมๆแล้วเอามาคลึงบนเขียงใหญ่ๆที่โรยด้วยแป้งบางๆกันติด ไม่ต้องคลึงนาน แค่ปั้นให้ก้อนไม่แตก กลม แบน ได้ความหนาประมาณ 3/4" เป็นอันพอ เอามีดครัวนั่นแหละค่ะมาตัดเหมือนพิซซ่า แอนน์ตัดได้ 6 ชิ้นไม่ใหญ่ไม่เล็กเกินไป รอยตัดนั่นจะทำให้สโคนดูสวยดีค่ะ อย่าไปตกแต่งอะไรอีกนะคะ
---เอามาวางเรียงบนถาดอบห่่างๆกันพอควร ทาหน้าด้วยไข่ผสมน้ำนั่น แล้วก็โรยด้วยน้ำตาลเล็กน้อยให้ทั่วหน้าสโคน ถ้าได้น้ำตาลเม็ดใหญ่จะสวยดีนะคะ กรุบๆน้ำตาลด้วยค่ะ
---อบประมาณ 20-25 นาทีนะคะ เอ..ของแอนน์เนี่ยปาเข้าไปตั้ง 28 นาทีนะคะ ก็แล้วแต่เตาอบด้วยค่ะ ออกมาหน้าเหลืองนวลแบบนั้นแหละค่ะ กินอุ่นๆอร่อยดี กินกับกาแฟรสไม่หวานนักเนี่ย เข้ากันดีจังค่ะ ไม่อยากจะคิดถึงน้ำชายามบ่ายเลย อิๆๆ
 
Papaya Cranberry Scone Recipe
 
ใช้เวลาในการทำไม่นานจริงๆนะคะ มะละกอสีสุดยอดเลยค่ะ แย่งซีนแครนเบอรี่ไปเฉยเลยค่ะ :)
 
 
 
 
 
 
 
ชีวิตประจำวัน
 
ช่วงนี้แอนน์มีการอัพบล๊อค อัพไดถี่เนอะ มันก็หลายอย่างนะ คือ..ตกงานแล้วงัย แล้วก็ทาสีห้องแต่ละห้องอยู่ แต่อยู่บ้านงัยเลยแว่บๆมาพิมพ์สูตร หรือโม้ไปตามประสาคนอยู่บ้านคนเดียว  แต่หายไป นานๆเม้นท์ทีนะ อิๆ แบบว่าอัพเสร็จก็ไปทำงานเป็นช่างทาสีต่องัย เกือบเสร็จแล้วล่ะ แต่ดันมาเจอหินซะก่อน คือว่าสีที่ซื้อมาสำหรับห้องล่าสุด เราซื้อแบบทรายปนมาด้วย และซื้อกากเพชรมาโรยด้วย ทำให้ดูเหมือนหินแกรนิท เป็นงัยล่ะ แค่บอกเล่าหรือแค่เห็นตัวอย่างก็ตื่นเต้นว่าห้องจะสวยแน่ๆ
 
แต่...การณ์ไม่เป็นอย่างที่คิด!!
มันทายากสุดๆ!!
 
แพงกว่าสีธรรมดาปรกติตั้งเท่าหนึ่ง และยังต้องซื้อกากเพชรอีกหกเหรียญมาโรยอีก สีธรรมดากระป๋องครึ่งก็ทาได้ทั่วห้อง แต่สีนี้.....กระป๋องเดียวทาได้ด้านเดียวค่ะ ฮือๆๆ แล้วอีกสามด้านที่เหลือล่ะ ต้องผลาญเงินไปเท่าไรเนี่ย ยังไม่ได้บวกค่ากากเพชรต่อกระป๋องนะเนี่ย แต่เราสองคนก็ได้แต่ปลอบใจกันว่า"ช่างมันเหอะ..มาขนาดนี้แล้ว..เดินหน้าแก้ปัญหากันต่อไป" จริงๆเรากะไว้แล้วจากประสบการณ์ว่าทาสีกี่วันห้องจะเสร็จ แต่มาเจอแบบนี้ก็เซ็งสิคะ แทนที่จะได้รีบออกไปหางานทำ เอาเงินไปกินข้าวที่เมืองไทย :D เลยต้องยืดเวลาไปอีกอาทิตย์นึงเป็นอย่างต่ำ ใครจะทาสีก็คิดดีๆนะคะ มีตังค์ มีเวลาก็อดทนทำให้เสร็จได้ แต่เรา..จำกัดทั้งสองอย่าง:(
 
แถมอีกนะคะ คือทาเสร็จสองชั้นมันไม่ได้เป็นอย่างที่เห็นในตัวอย่างด้วยนะ มันด่างตามรอยฟองน้ำโรลเลอร์ที่เราใช้ทาเลยค่ะ เซ็งไม๊ล่ะ สีแบบนี้ทาหลายชั้นมากไม่ได้นะ เพราะเค้าผสมทรายมา มันจะยิ่งหนาน่าเกลียด แล้วเราเลยกลับไปซื้อสีมาเพิ่มอีกสองกระป๋อง ระหว่างนั้นเราก็เลยไปอ่านหลักการทาสีชนิดนี้ เค้าให้ทาชั้นแรกด้วยฟองน้ำโรลเลอร์ก่อน แล้วชั้นสองก็ทาด้วยแปรงใหญ่ ทาแบบตัว X แพทเทิร์น เป็นงัยล่ะ ก่อนซื้อก็น่าจะศึกษากันก่อน ความไม่รู้เนี่ยเลยแหละ เลยเป็นประสบการณ์บอกต่อกันไปเลย ตอนนี้เลยต้องซื้อสีเดียวกันแต่ไม่มีทรายมารองพื้นก่อน คิดว่าน่าจะกันสีด่างได้ เซ็ง!!!!
 
 
ตอนนี้ต้องกลับไปทาสีต่อละค่ะ
 
ขอบอกว่าเมื่อวานเมาสีล่ะ :(
 
ClayAnn

     Share

<< มาม่ายำเนื้อราสพ์เบอรี่เค้ก..เค้กไมโครเวฟ >>

Posted on Wed 3 Mar 2010 0:06

 

 
  
 


น้ำพริกหนุ่ม
อีสานซัลซ่า(แจ่วมะเขือเทศ)
ไก่อบตะไคร้
กระเป๋าตังค์ใบยาวกับกระเป๋าเศษเหรียญใบเล็กๆ..ของแอนน์
เคล็ดไม่ลับ:ทำช๊อคชิพคุ๊กกี้กลมๆเท่าๆกันของแอนน์
Tag : Bakery Lover จากบล๊อคแกง
Cooking for Hope: Jalapeno Cornbread
ทริปเที่ยวไทย April 2009 ที่มุกดาหาร
สลัดกับเบคอน..ง่ายๆเร็วๆ
กระเป๋าเครื่องสำอางค์ควิลท์ใบใหญ่..ของเทเรซ่า
กระเป๋าเครื่องสำอางค์ควิลท์ใบเล็ก..ของสเตฟานี่
เค้กมะพร้าวกับสตรอเบอรี่ครีมชีส
ช๊อคโกแลตคัพเค้ก(แต่งหน้า)
ลูกชิ้น..ครั้งที่ 3
ลูกชิ้นหมูผสมไก่งวง และลูกชิ้นกวาง..ครั้งแรกกับครั้งที่สอง
แซนวิชไข่เจียวเบคอน
(9)กิน เที่ยว..นครพนม-1
ทริปกลับไทยครั้งแรก(8)..อาหารบ้านๆ..อีกซักรอบ
ราสพ์เบอรี่เค้ก..เค้กไมโครเวฟ
Papaya Cranberry Scone Recipe
มาม่ายำเนื้อ
แกงจืดฟักทองหมูสับปั้นก้อน
ยำเนื้อ(แบบลาบๆ)
ขนมจีบหมูกุ้ง
เกาเหลา..ชิ้น..สด(แบบเร็วๆ)
หม้อแกงถั่ว
สังขยาฟักทอง...แบบถาด
ลาบหมู..แคลอรี่ต่ำ
ขนมจีบหมู
ขนมกลีบลำดวน
ราดหน้าหมูหมัก..สูตรเข้มข้น(สูตรคุณข้าวยำ@น้ำบูดู)
เส้นใหญ่...ทำเองได้
Black&White Chocolate Chip Cookies Recipe..สูตรนี้ตลอดกาล
หมูแดดเดียว
เบรคฟาสต์แคซเซอรอลเนื้อกวาง(ต่อ)
เบรคฟาสต์แคซเซอรอล..ไส้กรอกกวาง+ทอร์นาโดลง
#5 กระเป๋าแฝด..สีสันสดใสสองใบ สองพี่น้อง
#4 กระเป๋าแฝด..ให้แม่ใส่เงินกะมือถือไปตลาด
#3 ทำมินิกระเป๋าเครื่องสำอางค์ควิลท์ขายรอบแรกค่ะComments

คุณแอนน์อย่าลืมตามไปตรวจการบ้านด้วยนะ อัพรูป Scone ที่ทำให้ดูในไดล่าสุดค่ะ
มีน   
Wed 3 Mar 2010 21:37 [5]

คุณแอนน์มีนลองทำ Scone ตามสูตรคุณแอนน์แล้วล่ะ แต่หน้าตาออกมาไม่ดีเหมือนของคุณแอนน์เลย เตาอบมีนร้อนมาก อบแค่ 18 นาทีเกือบไหม้แน่ะ เดี๋ยววันนี้เอารูปลงไดให้ดูนะค่ะ โคตรจะตลก ลูกศิษย์ไม่ค่อยได้เรื่องก็แบบนี้ล่ะ ไว้แก้ตัวคราวต่อไป อิอิ
มีน   
Wed 3 Mar 2010 18:07 [4]

เย้ๆ วันี้ดีใจจังเม้นท์รอบเดียวผ่าน ไม่เหมือนบางวันเม้นท์ไม่ได้ทั้งวันบอกว่าโค้ดผิดอยู่นั่นล่ะ
มีน   
Wed 3 Mar 2010 2:13 [3]

Scone ของคุณแอนน์น่าทานมากๆ เลย เอามายั่วมีนเลยนะเนี่ย ปกติมีนเป็นคนชอบทานเบเกอรี่มากๆ เลยค่ะ ทานได้ครั้งล่ะเยอะๆ ด้วย คุณแอนน์นี่ทำอาหารเก่งมากๆ ได้ทั้งไทย ทั้งฝรั่ง ของคาว ของหวาน ปรบมือให้เลยค่ะ
มีน   
Wed 3 Mar 2010 2:12 [2]

พระเจ้าจ๊อดทอดหอย

สโคนนี่หนูชอบมากเลยพี่แอนน์ ฮืออออหิวเลย รับผิดชอบด้วยนะ -*-
   
Wed 3 Mar 2010 1:07 [1]
Post Comment

Name :
Email :
URL :
Comment :
กรอกข้อมูลก่อนส่ง CAPTCHA Image
Refresh
 


bestview in 1024*768
The best template from http://www.oblog.cn